Cảnh báo những hậu quả của bệnh xơ gian cần chú ý

Xơ gan được biết đến là một trong những bệnh lý nguy hiểm. Nguyên nhân xơ gan có rất nhiều nên bạn cần phải hết sức chú ý. Đây được coi là một trong những căn bệnh nan y mà y học hiện nay vẫn chưa có cách để điều trị bệnh triệt để. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị một cách kịp thời thì có thể người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều những biến chứng nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Hậu quả của bệnh xơ gan cần chú ý

#1. Xơ gan dẫn tới tình trạng phù và cổ trướng

Vì gan có chức năng chuyển hóa protein, khi cấu trúc của gan bị thay thế bằng các tế bào mô xơ. Lúc này, chức năng hoạt động của gan sẽ bị suy giảm, protein trong máu ở mức thấp, hồng cầu cũng theo đó mà suy giảm theo khiế cho áp lực của huyết tương bị tụt giảm một cách nghiêm trọng và sẽ khiến cho không thể giữ được nước và muối trong tế bào và máu.

Vì thế, nước và muối sẽ bị thoát ra ngoài những khoang trống trong ổ bụng, mô cơ và thậm chí là màng phổi.

Nước lúc này bị ứ đọng ở các mô sẽ khiến cho cơ thể bị phù nề, nước xuất hiện nhiều trong màng phổi sẽ gây ra hiện tượng khó thở. Cổ trướng là một trong những hậu quả của bệnh xơ gan. Nếu tình trạng này không được điều trị một cách kịp thời thì bệnh sẽ khiến cho bệnh nhân kiệt sức hoặc thậm chí là vỡ mạch thực quản, khi đó dẫn tới tình trạng chảy máu ồ ạt và có thể dẫn tới tử vong.

#2. Nhiễm trùng do vi khuẩn

Các chất lỏng trong khoang bụng bị tích tụ lại được coi là một trong những môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Ở những người bình thường thì ổ bụng chữa một lượng chất lỏng nhất định và vừa đủ để có thể chống tình trạng nhiễm trùng, các vi khuẩn từ ruột tới bụng sẽ bị chết hoặc khi vào tới tĩnh mạch của gan sẽ bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, với người bệnh xơ gan thì dịch bụng không thể chống lại được tình trạng nhiễm trùng. Khi đó các vi khuẩn có hại có thể khiến cho người bệnh gặp phải tình trạng sốt, ớn lạnh, đau bụng, tiêu chảy, nhiễm trùng,… Khiến cho tình trạng cổ trướng ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

#3. Tình trạng não gan

Đây được coi là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh xơ gan. Hậu quả mà bệnh xơ gan để lại rất nguy hiểm cho người bệnh. Tình trạng này thường là do nồng độ Amoniac trong cơ thể không được gan đào thải. Gan là cơ quan thực hiện chức năng chuyển hóa Amoniac. Song với người bệnh xơ gan thì chức năng chuyển hóa Amoniac bị dán đoạn khiến cho Amoniac trong cơ thể không được đào thải hết, amoniac sẽ qua máu truyền lên não gây ảnh hưởng trực tiếp tới não bộ hay còn gọi là tình trạng ngộ độc não.

Lúc này, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như rối loạn hành vi, trí nhớ, thậm chí là hôn mê và có thể dẫn tới tử vong.

#4. Xuất huyết tĩnh mạch

Khi mắc bệnh xơ gan, dòng máu trong gan để lọc có thể sẽ bị cản trở việc lưu thông khiến cho áp lực tĩnh mạch cửa gan tăng lên, gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch dạ dày, tĩnh mạch thực quản.

Khi đã giãn tới mức độ giới hạn thì tĩnh mạch sẽ bị vỡ ra, máu sẽ chảy ồ ạt và thoát ra ngoài theo đường đại tiện hoặc thậm chí là nôn ói ra máu. Bệnh nhân cần phải được cấp cứu kịp thời nếu không rất có thể sẽ bị tử vong.

#5. Ung thư gan

Biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan chính là ung thư gan. Người bệnh ở giai đoạn này sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, vàng da, đau tức phần hạ sườn phải, ăn uống không ngon miệng, có thể gây ra tình trạng sốt cao và rối loạn tiêu hóa,…

Trên đây là những cảnh báo về hậu quả của bệnh xơ gan mà bạn cần phải chú ý.

Publicités

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l'aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s